Kinh doanh Cái Chiên

You are not connected. Please login or register

9 quy tắc giúp trẻ năng động hơn

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 9 quy tắc giúp trẻ năng động hơn on Tue Jan 03, 2012 8:10 pm


Nhanh chóng 'lôi' trẻ khỏi đi văng, 'kéo' trẻ dậy vui chơi giúp con trẻ hoạt bát, lanh lợi và thành công hơn khi trưởng thành.

Với nhiều bậc cha mẹ ngày nay, bệnh béo phì và lười vận động của trẻ quả là một thách thức. Vì đây là vấn đề khá mới, do vậy không phải ai cũng có câu trả lời. Nhưng nếu tuân theo 10 quy tắc sau, bạn sẽ có những đứa con hoạt bát.

Quy tắc 1 – Biến trò chơi thành trò vui

Đừng lo lắng quá nhiều đến các luật của trò chơi. “Biến một trò chơi hoặc hoạt động thành công thức quá cứng nhắc là cách tốt nhất để khiến một đứa trẻ ngồi im”, nhà tư vấn sức khỏe trường học Jim Liston, nhận định. “Nhiệm vụ của bạn là khiến trò chơi trở nên dễ dàng, không phải là ra lệnh”. Vì thế nếu lũ trẻ ngừng chơi một trò có tổ chức và bắt đầu đuổi theo một con bướm, hãy ủng hộ chúng.

“Chừng nào lũ trẻ còn chạy, nhảy và nô đùa, chúng sẽ được cải thiện sức khỏe và khả năng thể thao”.

9 quy tắc giúp trẻ năng động hơn

Giúp trẻ năng động sẽ tránh được nguy cơ béo phì. (Ảnh minh họa).

Quy tắc 2 – Tắt tivi

Nếu muốn con bạn rời mắt khỏi màn hình tivi và tự nguyện vận động, bạn phải làm điều này. Một nghiên cứu năm 2010 của Anh tìm thấy các bé gái 6 tuổi có nguy cơ xem tivi hơn 4 tiếng mỗi ngày cao hơn 3,5 lần nếu cha mẹ chúng cũng ngồi lỳ trước màn hình. Với các bé trai, nguy cơ này cao hơn gấp 10 lần.

Nhưng bạn sẽ tự hỏi “tivi cũng có khả năng giáo dục cơ mà?” Xin thưa, cứ 8 chương trình cho trẻ em thì mới có 1 chương trình mà trẻ có cơ hội học hỏi thực sự.

Quy tắc 3 – Cùng con chơi trò chơi có tính định hướng rõ

Trẻ cũng có thể có thời gian vận động tốt bằng một số trò chơi video nào đó, được định hướng rõ ràng để tăng sự vận động, như các game Wii Fit Plus hay Wii Sports Resort.

Quy tắc 4 – Đồ ăn không phải là phần thưởng

Không nghi ngờ gì nữa, béo phì ở trẻ hiện đã quá phổ biến. “Cha mẹ vẫn nhắc trẻ phải ăn uống lành mạnh, nhưng sau đó lại thưởng đồ ăn nhanh để khích lệ tinh thần trẻ”, là câu chuyện của nhiều ông bố bà mẹ.

Thưởng đồ ăn như một thông điệp ngầm rằng 'con vẫn nên ăn khi không đói' mà cha mẹ gửi gắm con. Vô tình, nhiều trẻ sẽ nạp quá lượng năng lượng cần thiết so với lứa tuổi và nhanh chóng trở nên béo phì.

9 quy tắc giúp trẻ năng động hơn

Ảnh minh họa

Quy tắc 5 – 'Nói đi đôi với làm'

Hãy quên đi câu “Để ý đến quả bóng nhé”. Vì sao? Vì lần đầu tiên nghe thấy câu này, lũ trẻ sẽ chẳng hiểu bạn đang nói gì. Thay vì thế, hãy cho trẻ thấy cách dắt một quả bóng ra sao.

Khi hướng dẫn trẻ, hãy thực hiện theo phương châm 'hành động mẫu', 'nói đi đôi với làm'.

Quy tắc 6 – Khen đúng

Con trẻ ngây thơ nhưng không ngốc nghếch. Khi xem con chơi, các ông bố bà mẹ thường nói “Làm tốt lắm”. Nhưng cách này không an ủi được chúng, hoặc giúp chúng lần sau làm tốt hơn.

Tốt nhất, lời động viên của cha mẹ nên cụ thể và xác thực, chẳng hạn. ‘Ném bóng tốt 10 lần. Bố đã thấy con tập tích cực. Nỗ lực của con đã có kết quả’”.

“Bạn nên kết hợp giữa hướng dẫn và động viên trẻ khi trẻ mắc sai lầm”, chuyên gia Liston cho biết.

Quy tắc 7 – Cho trẻ chơi với bạn bè

Hãy nhớ lại những ngày bạn chạy quanh với lũ trẻ trong xóm từ sáng sớm đến tối mịt mà không thấy chán! Điều đó có thú vị không? Và đó cũng là cách quan trọng để giúp cho con bạn tích cực vận động: Các nhà nghiên cứu Anh phát hiện những đứa trẻ có bạn hàng xóm hoạt bát thì cũng sẽ tự mình vận động nhiều gấp 2-3 lần so với những đứa trẻ không có bạn bè quanh nhà năng nổ.

Quy tắc 8 – Đừng so sánh con bạn với những trẻ khác

Trẻ phát triển khả năng phối hợp giữa chạy, bắt và ném ở những tốc độ khác nhau.

“Nếu một đứa trẻ cố gắng bắt bóng khi đang chạy trước khi tập bắt bóng khi đứng im, trẻ sẽ không bao giờ có kỹ năng để thành công. Không may, nhiều cha mẹ và huấn luyện viên tin rằng giải pháp duy nhất là tập luyện chăm chỉ hơn nữa, trong khi bí mật thực sự là hãy bắt đầu từ những nhiệm vụ đơn giản để trẻ có thể tiến bộ dần dần”.

Quy tắc 9 – Tạo điều kiện cho trẻ

Khuyến khích con bạn tham gia những môn thể thao sôi nổi như: bóng rổ hay bóng đá để trẻ có cơ hội vận động nhiều hơn.

Xem lý lịch thành viên http://caichien.forumvi.net

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết